[Thực Phẩm Chức Năng] - Thực phẩm chức năng với người ăn chay, ăn kiêng

Thứ Bảy, 17/10/2015, 09:50 GMT+7

Ăn chay là một nét văn hoá trong nghệ thuật ẩm thực. Nét văn hoá này đã được hình thành từ hàng trăm năm trước và nay gần như đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc.

thực phẩm chức năng với người ăn chay ăn kiêng


Ăn chay, ăn kiêng là gì?

Ăn chay là ăn các món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật (như lá,

củ, quả, hoa...), không lẫn bất cứ một thực phẩm nào có nguồn gốc động vật, kể cả gia vị. Về thời gian mà nói, người ta chia ăn chay thành hai loại là ăn chay trường diễn (chay trường) và ăn chay không trường diễn (trong một tháng chỉ ăn chay dăm ba ngày hoặc ăn chay vào ngày mồng một và ngày rằm). Có một trường phái người ta chia ăn chay, ăn kiêng thành sáu loại như sau:

1. Bữa ăn có cá, có thịt gà và các món ăn có nguồn gốc từ thực vật.

2. Bữa ăn có cá và các món có nguồn gốc từ thực vật không có thịt động vật.

3. Bữa ăn có trứng, sữa và các món ăn có nguồn gốc từ thực vật, không có thịt động vật.

4. Chỉ ăn sữa và các món ăn từ thực vật, không có trứng và thịt động vật.

5. Chỉ ăn trứng và các món ăn từ thực vật.

6. Ăn chay hoàn toàn (các món ăn có nguồn gốc từ thực vật).

Vấn đề đặt ra là ăn chay, ăn kiêng tốt hay không tốt đối với sức khỏe. Đối tượng nào cần ăn chay, ăn kiêng. Ăn chay, ăn kiêng thể loại nào là thích hợp?

Theo khoa học dinh dưỡng, thực đơn lý tưởng để đảm bảo phát triển, sinh trưởng, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể phải bao gồm ngũ cốc, các loại thịt, các loại cá, sữa, rau, quả, của, nghĩa là phải đầy đủ các thành phần: gluxít, prôtít, lipít, vitamin, chất khoáng... đặc biệt là các axitamin cần thiết mà cơ thể không thể tổng hợp được.

Trong thực tiễn, người ta thấy ăn chay, ăn kiêng có một số yếu tố tác động tốt đến một số chứng bệnh, như ít mắc một số bệnh về đường tiêu hóa hơn (như viêm loét dạ dày, bệnh táo bón, bệnh viêm và ung thư đại tràng). Người ta đã lý giải hiện tượng này là do ăn chay có nhiều chất xơ, thời gian lưu lại ống tiêu hoá ít, đồng thời với tác động của chất xơ, giúp cơ thể thải trừ chất độc, cặn bã nhanh hơn, ống tiêu hóa sạch hơn, với bệnh tim mạch thì ăn chay ăn kiêng có tác động rất tốt, làm giảm rõ rệt bệnh tăng mỡ huyết, bệnh xơ vữa động mạch, nhất là động mạch vành. Hiện tượng này được lý giải: Ăn chay là ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, không có cholosterol, ít chất béo bão hòa (no), do đó người ăn chay, đặc biệt là người ăn chay trường, không bị tăng mỡ máu, nồng độ cholesterol thấp, từ đó tránh được bệnh đột quỵ, bệnh cao huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch v.v... Ngoài ra ăn chay, ăn kiêng thường rất ít chất mỡ, chất đạm nên tránh được bệnh béo phì (nguyên nhân là ăn chay chủ yếu là thực vật, cho nên tuy khối lượng nhiều, không giải phóng nhiều calo).

Tuy vậy, ăn chay chỉ ăn các món ăn có nguồn gốc từ thực vật, do đó cơ thể có thể bị thiếu các chất chỉ có ở trong các món ăn có nguồn gốc từ động vật. Đó là thiếu canxi, vì canxi có nhiều trong cá, sữa, xương động vật - Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên bệnh loãng xương, làm cho xương yếu mềm, dễ gãy, nhất là phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh (trên dưới 50 tuổi). Thiếu sắt, vì sắt có rất ít trong các món ăn có nguồn gốc thực vật, hầu hết có nhiều ở những món ăn từ động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt ngựa, thịt trâu... Thiếu sắt sẽ gây nên thiếu máu (do thiếu yếu tố sản sinh hồng cầu). Thiếu vitamin B12, vì loại vitamin này chỉ có trong các món ăn có nguồn gốc từ thực động vật như thịt, sữa, cá, trứng... Đồng thời có một số axit amin cần thiết có trong động vật cho nên ăn chay sẽ thiếu các axit amin đó, gây nên rối loạn một số chuyển hóa của cơ thể.

Như vậy, ăn chay, ăn kiêng đều có mặt lợi và mặt bất lợi. Do đó, để tránh tình trạng thiếu hụt các chất như đã trình bày ở trên, cần có chế độ ăn chay ăn kiêng phù hợp và cần thiết dùng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng, vì hầu hết các sản phẩm thực phẩm chức năng đều có nguồn gốc thực vật nhưng được bổ sung một số chất cơ thể cần mà không có trong thực vật, giúp cho người ăn kiêng, ăn chay vẫn thực hiện được ý nguyện của mình vừa tránh được sự thiếu hụt các chất cần thiết do ăn chay ăn kiêng gây ra, từ đó vừa phát huy được mặt tích cực của ăn chay, ăn kiêng vừa tránh được những điều bất lợi do ăn chay, ăn kiêng gây ra.

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng có thể đáp ứng được yêu cầu như đã trình bày ở trên. Chẳng hạn như sản phẩm Forever Calcium (của công ty Lô Hội), thành phần của sản phẩm gồm canxi, Mg, vitamin D, măng gan. Khi dùng sẽ bổ sung canxi và các yếu tố vi lượng khác. Sản phẩm Forever Nature - Min gồm các khoáng chất như Ca, Mg, P, F, Zn, K; người dùng sẽ được bổ sung các khoáng chất đó giúp cho chuyển hóa cơ thể tốt hơn.

Xem thêm: Mua hàng trả góp

Xem thêm: Hỏi đáp tư vấn

Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, an chay, ăn kiêng, thực phẩm chức năng với người ăn chay ăn kiêng
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng
Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, an chay, ăn kiêng, thực phẩm chức năng với người ăn chay ăn kiêng
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng

Mua Bán Nhanh