[Thực Phẩm Chức Năng] - Cây sen nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng & thuốc

Thứ Bảy, 17/10/2015, 09:53 GMT+7

Cây sen là cây gắn liền với cuộc sống tâm linh của người Việt. Hoa sen được kính cẩn đặt trên bàn thờ để cúng tổ tiên, Thần Phật, Tranh, Tượng, Quan âm Bồ tát ngự trên toà sen có nhiều đình, chùa, miếu, mạo ở Việt Nam. Tên khoa học của cây sen là Nelumbo nucifera (Nelumbo speciosum), họ Sen Nelumbonaceae.

Sen có củ dài, có ngăn ngang, thân và cuống có hoa to dài. Cuống có lá tròn có gai nhỏ phiến hình lọng to. Hoa to, nhiều phiến hoa trắng hay hồng, đế hoa hình chuỳ(gương), lật ngược, tâm bì ở trong lỗ. Bế quả (hạt) đen, mầm (tâm sen) có màu lục đậm. ở miền Bắc, sen chỉ ra hoa, quả vào mùa hè, thu. Còn ở Tây Nam bộ sen ra hoa, quả quanh năm.

cây sen nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc


Nhân dân ta dùng ngó sen để ăn (làm nộm), hạt bỏ tâm sen để làm mứt, nấu chè, nhuỵ hoa để ướp chè, tâm sen để pha trà làm thuốc an thần gây ngủ.

Năm 1971, Phan Quốc Kinh và cộng sự đã chiết xuất alcaloid-nuciferin từ lá sen thu hái ở Từ Sơn (Bắc Ninh). Đã xác định alcaloid toàn phần của lá sen, của tâm sen và nuciferin đều có tác dụng an thần. Năm 1972, Marco cùng cộng sự (Mỹ) cũng đã xác định nuciferin có tác dụng an thần.

Nuciferin còn có trong tâm sen bên cạnh các alcaloid khác như liensitin, isoliensinin, neferin. Các nhà khoa học đã xác định nuciferin còn có tác dụng chống viêm, giảm đau, trị ho và hoạt tính chống lại serotonin.

Năm 1973, dựa vào các kết quả nghiên cứu của một số cán bộ khoa học Trường Đại học dược, Viện dược liệu, Xí nghiệp dược phẩm Trung ương 2 Hà Nội đã cho ra đời thuốc Senvông gồm có cao lá sen (chứa nuciferin), cao lá vông và alcaloid-l-tetrahydropalmatin, hoạt chất chính của củ bình vôi Stephania rotunda, do Phan Quốc Kinh và cộng sự Liên Xô đính chính sai lầm của nhà hoá học Kondo (Nhật Bản).

Senvông là thuốc an thần, gây ngủ nổi tiếng ở nước ta, đã được sử dụng rộng rãi trong nước và xuất khẩu sang một số nước khác.

Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 25 Thành phố HCM đã sản xuất thuốc Sevona gồm có cao lá sen và một số dược liệu khác. Thuốc này đã được xuất khẩu sang Nhật, Cuba và một số nước Châu Âu.

Trường Đại học dược Hà Nội đã được Bộ y tế cấp phép sản xuất trà thuốc Seivo có chứa cao tâm sen, cao củ bình vôi và cao ích mẫu. Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 25 TPHCM đã sản xuất thuốc an thần Seroga có chứa cao tâm sen, cao củ bình vôi, cao nhân hạt táo và cao thiên ma.

Gần đây Trung Quốc đã sản xuất nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng giảm béo, chống béo phì trong đó có cao lá sen.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định lá sen có chứa nhiều nuciferin và nhất là các flavonoid (chiếm 20% flavon) mà chủ yếu là các dẫn chất của quercetin.

Gần đây nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng chứa quercetin đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ, Châu Âu. Các nhà khoa học chứng minh quercetin có tác dụng chống oxy hoá, đặc biệt là có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ngăn cản sự phát triển của các khối u. Có thể dùng một mình quercetin với liều 100-200mg/ngày cho người lớn hay phối hợp với canxi ascorbat (muối canxi của vitamin C).

Nuciferin được xác định có tác dụng chống oxy hoá mạnh, làm giảm hàm lượng glucose trong máu, giảm hấp thu glucose, làm tăng hoạt lực của insulin và đặc biệt là có tác dụng chống béo phì, làm giảm cân cho cơ thể.

Trung Quốc đã sản xuất thực phẩm chức năng viên nuciferin, mỗi viên chứa 50mg nuciferin. ở Trung Quốc, ấn Độ, Canada, Mỹ còn sử dụng một số thực phẩm chức năng giảm béo, giảm trọng lượng cơ thể chứa cao lá sen.

Một số công ty ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Tứ Xuyên đã chào bán bột cao lá sen có chứa 2% nuciferin và 20% các flavon để giảm béo. Ngoài ra còn có các sản phẩm chứa cao lá sen như:

-Lotus leaf capsule (viên nang lá sen) dùng chống béo phì, giảm lipid trong máu và còn có tác dụng long đờm như codein.

-Slim Tea (chè giảm béo) có chứa cao chè xanh, cao lá sen, cao thảo quyết minh, cao hoa cúc, cao cam thảo.

ở Việt Nam đã có một số công ty sản xuất chè lá sen để giảm béo.

Tóm lại cây sen là một cây có nhiều công dụng như hạt, ngó làm thực phẩm, nhị sen để ướp chè và còn có tác dụng bổ thận, tráng dương cho nam giới. Gương sen có tác dụng cầm máu, tâm sen làm trà an thần, làm nguyên liệu sản xuất thuốc Seivo, Seroga; lá sen dùng để sản xuất Senvong, Seroga và dùng làm nguyên liệu sản xuất nuciferin, cao lá sen để bào chế nhiều dạng thực phẩm chức năng giảm béo, còn có tác dụng có lợi cho các bệnh nhân bị tiểu đường. Sen còn là biểu tượng tâm linh, cho cái đẹp cao quý của con người.

Ngoài ra ở Trung Quốc, ấn Độ còn dùng hoa và lá cây súng xanh Nymphaea caerulea (Blue lotus) làm thuốc an thần và giảm béo vì cây này cũng chứa hàm lượng cao nuciferin.

Xem thêm: Bài viết hữu ích

Xem thêm: Review tiêu dùng

Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, cây sen, thực phẩm chức năng từ cây sen, Nelumbo nucifera
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng
Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, cây sen, thực phẩm chức năng từ cây sen, Nelumbo nucifera
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng

Mua Bán Nhanh