[Thực Phẩm Chức Năng] - Cách lựa chọn Vitamin tổng hợp

Thứ Bảy, 17/10/2015, 09:57 GMT+7

Nhiều người lựa chọn vitamin tổng hợp như một giải pháp đề bù đắp cho các thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, nên chọn mua loại vitamin tổng hợp nào khi trên thị trường có vô vàn sự lựa chọn?

Có thể những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn:

Đọc nhãn cẩn thận

Thành phần của các loại vitamin tổng hợp sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm vitamin tổng hợp bao gồm các vitamin và khoáng chất sau: vitamin C, B1, B2, B3, B6, axit folic (B9), B12, B5 (pantothenic acid), biotin, A, E , D2 hoặc D3 (cholecalciferol), K, kali, iode, selenium, kẽm, calci, magne, mangan, molypden, beta-caroten, và sắt. Vitamin tổng hợp thường không bao gồm thành phần thảo dược, nội tiết tố và thành phần dược phẩm.

đọc nhãn mác cẩn thận


Kiểm tra hạn sử dụng và thành phần trên nhãn mác sản phẩm luôn là việc cần làm đầu tiên trước khi mua bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào.
Theo các chuyên gia, không nên lựa chọn những sản phẩm có tỷ lệ vượt quá 100% vì cơ thể đã được cung cấp lượng vitamin nhất định trong bữa ăn hàng ngày, bổ sung vitamin quá liều có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể.

Lựa chọn theo tuổi và giới tính

Vitamin tổng hợp có rất nhiều loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Một số sản phẩm có thể bổ sung thêm sắt, chất chống oxy hóa hoặc các vitamin với hàm lượng cao hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng của bạn thay đổi ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, vì vậy, cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với tuổi và giới tính: vitamin tổng hợp dành cho người cao tuổi, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (cần bổ sung sắt), và phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ mang thai.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

Vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có chứa các thành phần dinh dưỡng tương tự nhau: nhiều sắt và acid folic giúp ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ và dị tật bẩm sinh ở con.

Đối với nam giới 20-50 tuổi

Nam giới nên lựa chọn vitamin tổng hợp chứa 1 số vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao hơn (trừ sắt vì nam giới cần ít sắt hơn phụ nữ, 9mg/ngày)

Đối với người trên 50 tuổi

Vitamin dành cho người trên 50 tuổi khác nhau tùy theo giới tính. Những người trên 50 tuổi thường bị giảm khả năng hấp thu calci, vitamin B6 và B12, bên cạnh đó, họ cũng cần bổ sung nhiều vitamin D để giảm nguy cơ gẫy xương. Khi đó, cơ thể họ dễ dàng hấp thu các vitamin được cung cấp dưới dạng thực phẩm chức nănghơn là thực phẩm tự nhiên.

đối với người trên 50 tuổi


Nhu cầu sắt của phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thấp hơn nhiều so với trước đó. Lượng sắt này có thể được bổ sung đầy đủ qua thức ăn, vì thế, không nhất thiết phải có thành phần sắt trong sản phẩm vitamin tổng hợp cho phụ nữ mãn kinh.

Tuy nhiên, dù sa o thì thực phẩm tự nhiên vẫn nên là ưu tiên hàng đầu để bổ sung vitamin cho cơ thể. Người tiêu dùng nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi quyết định sử dụng vitamin tổng hợp, đặc biệt nếu bạn đang phải uống thuốc theo đơn, có tiền sử bệnh mãn tính (ung thư) hoặc có dự định phẫu thuật.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, hầu hết vitamin tổng hợp không cung cấp đầy đủ vitamin D và calci. Vì thế, cần bổ sung các thực phẩm/đồ uống chứa nhiều calci như sữa, cá và phơi nắng để tổng hợp vitamin D.

Xem thêm: Mẹo vặt cuộc sống

Xem thêm: Kỹ năng mua hàng

Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, Lựa chọn theo tuổi và giới tính, Cách lựa chọn Vitamin tổng hợp, Đối với người trên 50 tuổi, Đối với nam giới 20-50 tuổi, Đọc nhãn cẩn thận
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng
Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, Lựa chọn theo tuổi và giới tính, Cách lựa chọn Vitamin tổng hợp, Đối với người trên 50 tuổi, Đối với nam giới 20-50 tuổi, Đọc nhãn cẩn thận
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng

Mua Bán Nhanh