[Thực Phẩm Chức Năng] - 10 loại gia vị - TPCN thiên nhiên

Thứ Bảy, 17/10/2015, 10:09 GMT+7

Ông cha ta đúc kết được nhiều phương cách phối hợp tài tình các gia vị trong bữa ăn theo tính chất âm-dương, hàn-nhiệt, bổ sung và chế hóa lẫn nhau. Đó cũng là những thảo dược qúy, được coi là Thực phẩm chức năng thiên nhiên:

10 loại gia vị - thực phẩm chức năng thiên nhiên


1- HÀNH

Hành có mặt ở hầu hết các món ăn của người Việt; không chỉ có tác dụng trừ phong, lợi tiểu, giúp tiêu hóa và chống viêm, hành còn được dùng trong bát cháo chữa cảm lạnh. Văn học Việt Nam còn ghi mối tình đầy tính nhân văn giữa hai con người cùng khổ Chí Phèo – Thị Nở, bắt đầu từ một… bát cháo hành. Thế mới hay công hiệu kỳ diệu của hành…

2- ỚT

Nói đến ớt là nhớ đến vị cay đặc biệt – không chỉ giúp cho người ăn ngon miệng hơn mà ớt còn tác dụng kiện vị, kích thích tiêu hóa. Ăn bún bò Huế, gỏi, lẩu Thái… mà không thấy cay tê tê nơi đầu lưỡi là… không đủ vị ngon.

3- TỎI

Tỏi có tính sát trùng cao, giải độc tốt, lợi tiểu. Người ta thường dùng nó để chữa cảm cúm, phòng chống các bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, ung thư, trừ giun kim…

4- GỪNG

Nước phở, nước mắm chấm thịt vịt, lẩu hải sản, các món cá hấp phải có gừng; số lượng nhiều ít, pha chế thế nào là bí quyết và khẩu vị của mỗi bà nội trợ. Mứt gừng cũng không thể thiếu trong đĩa mứt Tết miền Bắc…

5- TIÊU SỌ

Là loại gia vị rất quan thuộc với các bà nội trợ. Vị cay của tiêu khác vị cay của ớt, và có mùi thơm đặc trưng, làm “dậy mùi” của món ăn. Tiêu sọ không thể thiếu trong bánh chưng ngày Tết, thịt kho, cá kho…

6- RIỀNG

Thường dùng chữa đầy hơi, nôn mửa… bởi vị cay tính ấm, tác dụng giúp tiêu hóa tốt, giảm đau, chống khí lạnh. Đặc biệt, ăn thịt chó mà thiếu riềng và mắm tôm thì thà nhịn miệng còn hơn.

7- RAU RĂM

Rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát trùng, tiêu thực…, không thể thiếu trong các món gỏi hải sản, cháo lươn, cháo gà, cháo vịt, nhất là hột vịt lộn…

8- RAU MÙI (NGÒ)

Vị thơm, kích thích tiêu hóa, phát tán phong hàn, trừ phong, thông khí… Hạt ngò còn đựơc dùng chữa tắc tuyến sữa, nóng gan, mặt bị nám đen…

9- THÌ LÀ

Vị cay, thơm mát, chữa nôn mửa, đầy hơi… Món cháo ám (cá quả nấu với gạo dự) rắc thì là và hành thái nhỏ hay món lẩu cá điêu hồng nấu mẻ với thì là và hành xắt khúc… đều là những “tuyệt tác” ẩm thực Việt nam.

10- MÙI TÀU (NGÒ GAI)

Có tác dụng thông khí, trừ đàm, kích thích tiêu hóa, trị cảm mạo… Không thể thiếu trong những món cháo lươn, lẩu lươn; ngò gai cùng với húng quế không thể thiếu trong phở bò; nước ngò gai sắc đặc còn có tác dụng chữa chứng hôi miệng rất hiệu quả.

Xem thêm: Mẹo thường ngày

Xem thêm: Tham khảo mua sắm

Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, gia vị, thực phẩm chức năng, ớt, tỏi, rau răm, rau mùi, thì là, mùi tàu, riềng, tiêu sọ, gừng, hành, thực phẩm chức năng
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng
Tags: iwrs.org.vn, thức ăn, thực phẩm, thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm sạch, gia vị, thực phẩm chức năng, ớt, tỏi, rau răm, rau mùi, thì là, mùi tàu, riềng, tiêu sọ, gừng, hành, thực phẩm chức năng
Iwrs.org.vn / Thực phẩm chức năng

Mua Bán Nhanh