Phương pháp định giá nhà đất như thế nào nhanh và chính xác nhất?

Thứ Ba, 18/07/2017, 10:22 GMT+7

Thẩm định giá là công việc quan trọng, là ưu tiên hàng đầu cho mỗi quyết định mua bán giao dịch nhà đất. Với kiến thức tốt và thông tin thẩm định giá nhà đất chính xác, người mua hoặc bán nhà đất sẽ không sợ bị cò đất ép đồng thời tránh được tình trạng chênh lệch giá.

Dưới đây là 5 phương pháp định giá nhà đất có thể tham khảo và áp dụng định giá nhà đất nhanh và chính xác nhất tại Việt Nam.

  1. Phương pháp so sánh trực tiếp

Phương pháp này dựa trên cơ sở giá đã được bán trên thị trường của nhà đất có nhiều đặc điểm tương đối giống so với nhà đất đang xem xét. Để ước tính giá trị thực của tài sản, đây là phương pháp sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

  1. Phương pháp thu nhập

Phương pháp này dựa trên cơ sở thu nhập ròng trung bình hằng năm trong tương lai từ một nhà đất, tương ứng với tỷ lệ (%) thu hồi vốn nhất định (còn gọi là tỷ lệ vốn hóa) để tính ra giá trị của tài sản.

Mặt hạn chế của phương pháp này là các tham số để tính toán giá trị nhà đất đòi hỏi độ chính xác cao, trong khi việc xác định chúng lại phải tiến hành trong điều kiện dự kiến trước. Vì vậy độ chính xác của kết quả tính toán thường bị hạn chế. Trong trường hợp kết quả kiểm tra có sự chênh lệch lớn thì phải áp dụng các phương pháp khác để tính toán bổ sung.

  1. Phương pháp giá thành

Phương pháp này chủ yếu được áp dụng để định giá những nhà đất không có hoặc rất ít khi xảy ra việc mua bán trên thị trường (nhà thờ, trường học, bệnh viện, công sở…).

Dựa trên nguyên tắc thay thế, phương pháp giá thành cho phép giả định rằng, giá trị của một tài sản hiện có có thể đo bằng chi phí làm ra một tài sản tương tự có vai trò như là một vật thay thế, nghĩa là giá trị của khu đất thay thế cộng với chi phí xây dựng hiện hành.

  1. Phương pháp lợi nhuận

Phương pháp này được sử dụng để xác định giá của các tài sản đặc biệt như rạp chiếu phim, khách sạn và những tài sản khác mà giá trị của nó chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời từ tài sản đó.

Mặt hạn chế của phương pháp này là chỉ áp dụng để xác định giá trị cho những bất động sản mà hoạt động của nó có tạo ra lợi nhuận.

  1. Phương pháp thặng dư

Phương pháp này thường được áp dụng để tính toán giá trị của những nhà đất không phải theo hiện trạng sử dụng mà căn cứ vào mục đích sẽ được sử dụng chúng trong tương lai. Chẳng hạn như căn cứ theo quy hoạch sẽ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thực chất phương pháp thặng dư là một dạng của phương pháp giá thành. Chúng thực hiện theo nguyên tắc: giá trị đất đai được xác định trên cơ sở giá trị còn lại sau khi lấy giá trị công trình bất động sản trừ đi tổng số chi phí và lợi nhuận.

Tùy thuộc vào loại nhà đất mà áp dụng những phương pháp thẩm định giá khác nhau. Tất cả các phương pháp này đều phải được thực hiện bởi một đơn vị có chức năng chuyên môn căn cứ theo quy định, hướng dẫn của pháp luật. Tuy nhiên, bản thân nhà đầu tư có thể tự mình tham gia vào quá trình này để định vị trước ngưỡng giá trị tài sản và giám sát quá trình định giá của các đơn vị chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Cẩn thận với chiêu thức lừa đảo của môi giới nhà đất

Nguồn: http://danhgia.nhadatvip.com/phuong-phap-dinh-gia-nha-dat-nhu-the-nao-nhanh-va-chinh-xac-nhat-15.html

Tags: định giá nhà đất, phương pháp định giá nhà đất, cách định giá nhà đất, định giá nhà đất nhanh nhất, định giá nhà đất chính xác
Iwrs.org.vn / Mua bán nhanh / Bài viết hữu ích
No avatar
Đăng bởi phuongmai
Tham gia 12/12/2016
Cấp độ Administrator
Bài viết 22/22
Tags: định giá nhà đất, phương pháp định giá nhà đất, cách định giá nhà đất, định giá nhà đất nhanh nhất, định giá nhà đất chính xác
Iwrs.org.vn / Mua bán nhanh / Bài viết hữu ích

Mua Bán Nhanh